GIAO THỨC CỦA
NGƯỜI BẢO VỆ

TIẾNG VIỆT

Giao thức An ninh Toàn diện dành cho Những người bảo vệ Nhân quyền (Giao thức của Người bảo vệ) giúp chúng ta nâng cao an toàn vật lý, bảo mật kỹ thuật số, cũng như sức khỏe và khả năng phục hồi của mình. Bằng cách tuân theo Giao thức này, chúng tôi tăng cường bảo mật cho cá nhân và tập thể, đồng thời có thể giảm bớt gánh nặng của các cuộc tấn công, quấy rối và kiểm duyệt đối với chúng ta và cộng đồng của chúng ta.

Giao thức của Người bảo vệ dựa trên kinh nghiệm của Open Briefing khi làm việc với những người bảo vệ đang gặp rủi ro trên toàn thế giới; tuy nhiên, sẽ có những khác biệt địa phương quan trọng không thể được phản ánh trong hướng dẫn chung và bạn nên điều chỉnh Giao thức sao cho phù hợp với hoàn cảnh, công việc và hồ sơ của mình.

AN TOÀN VÀ AN NINH

 1. Tìm cách hiểu rõ hơn và quản lý tốt hơn những rủi ro mà bạn phải đối mặt:

  • Cân nhắc xem ai là đồng minhđối thủ của bạn Hiểu các tài nguyên và mạng lưới mà đồng minh của bạn có thể tận dụng làm đòn bẩy từ sự phòng thủ của bạn. Hiểu khả năngý định của đối thủ của bạn để bạn có thể đánh giá tốt hơn mối đe dọa mà họ tạo ra.

  • Xem xét cách làm việc, bản sắc, chiến thuật và các yếu tố và đặc điểm khác của bạn giúp làm tăng hoặc giảm sự dễ bị tổn thương hoặc tiếp xúc với các mối đe dọa.

  • Đánh giá khả năng xảy ra của một cuộc tấn công hoặc sự cố khác và ảnh hưởng nếu điều đó xảy ra, để hiểu mức độ của rủi ro đối với bạn.

  • Thực hiện các bước cụ thể nhằm giảm khả năng xảy ra và/hoặc tác động của từng rủi ro của bạn.

 2. Duy trì nhận thức về những gì đang diễn ra xung quanh bạn và cảnh giác với bất kỳ thay đổi nào đối với con người và sự vật trong môi trường của bạn.

 3. Vào những thời điểm hoặc địa điểm có nguy cơ cao, hãy đi cùng bạn bè, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp hoặc yêu cầu sự đồng hành mang tính bảo vệ của quốc tế.

 4. Nhờ một người bạn, đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy và có khả năng làm liên hệ an toàn của bạn. Vào những thời điểm rủi ro tăng cao, hãy nói trước cho họ biết bạn sẽ đi đâu, làm gì và khi nào bạn sẽ quay lại. Báo cáo kiểm tra với liên hệ an toàn của bạn vào những thời gian thường xuyên đã thỏa thuận trước trong suốt cả ngày. Đồng ý với họ về những gì họ sẽ làm và những người họ sẽ liên hệ nếu họ mất liên lạc với bạn.

 5. Chuẩn bị cho gia đình và đồng nghiệp của bạn để họ có thể đối phó tốt hơn nếu điều tồi tệ nhất xảy ra:

  • Lập di chúc và đảm bảo rằng gia đình bạn biết nơi lưu trữ các tài liệu pháp lý và tài chính quan trọng của bạn.

  • Xây dựng kế hoạch liên tục với đồng nghiệp để họ có thể tiếp tục làm việc khi bạn vắng mặt.

  • Giúp gia đình và đồng nghiệp của bạn lập kế hoạch để họ di dời, tìm kiếm nơi trú ẩn hoặc tị nạn, hoặc các cách khác giúp giữ an toàn cho bản thân họ khỏi bất kỳ sự trả đũa nào khác.

 6. Nếu có thể, hãy hoàn thành khóa đào tạo về an ninh toàn diện được thiết kế cho những người bảo vệ nhân quyền. Cũng nên cân nhắc hoàn thành khóa đào tạo sơ cứu nâng cao và mua các bộ dụng cụ xử lý chấn thương cá nhân cho nhà, xe và văn phòng của bạn.

 7. Hiểu mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận đối với bạn và gia đình của bạn. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ hoặc tạm dừng công việc của bạn nếu tình hình trở nên nguy hiểm hơn mức bạn cảm thấy thoải mái.

BẢO MẬT KỸ THUẬT SỐ

 1. Xem xét các loại thông tin khác nhau mà bạn nắm giữ và tìm cách hiểu rõ hơn về cả giá trị công việc của bạn và những mối nguy hại cho bạn và những người khác có thể đến từ kẻ tấn công tiếp cận họ. Đưa ra các biện pháp bổ sung để bảo vệ những tài sản có giá trị lớn nhất hoặc các mối nguy hại tiềm tàng.

 2. Nếu nội dung này cần phải được chia sẻ, hãy trao đổi thông tin nhạy cảm với đồng nghiệp một cách trực tiếp hoặc sử dụng các công cụ giao tiếp cho phép mã hóa đầu cuối và thông báo biến mất.

 3. Đảm bảo rằng mọi máy tính hoặc thiết bị di động bạn sử dụng:

  • Không thể được truy cập thực tế bởi những người không được phép.

  • Yêu cầu mật khẩu hoặc mật mã để mở khóa.

  • Đang chạy các phiên bản mới nhất hiện có của hệ điều hành và tất cả các ứng dụng/phần mềm đã cài đặt.

  • Đã bật mã hóa toàn đĩa, nếu hợp pháp ở quốc gia của bạn.

  • đã cài đặt phần mềm chống vi-rút và tường lửa, cập nhật và định cấu hình chính xác.

  • Không được root hoặc jailbreak và không cài đặt bất kỳ phần mềm vi phạm bản quyền nào.

  • Tắt và tắt nguồn thường xuyên nhất có thể, thay vì chỉ chuyển sang trạng thái ngủ hoặc ngủ đông.

 4. Đảm bảo rằng mọi dịch vụ trực tuyến bạn sử dụng:

  • Yêu cầu một mật khẩu phức tạp, duy nhất để truy cập.

  • Đã bật xác thực hai yếu tố (2FA/2SV), nếu có.

 5. Sử dụng trình quản lý mật khẩu được mã hóa để theo dõi tất cả mật khẩu trực tuyến và lưu trữ mã dự phòng 2FA của bạn.

 6. Sử dụng VPN tập trung vào quyền riêng tư nếu truy cập Internet qua mạng công cộng hoặc mạng không đáng tin cậy.

 7. Xóa an toàn thông tin nhạy cảm ở tất cả các định dạng và biến thể của nó ngay khi không còn cần thiết và đảm bảo rằng thông tin đó không thể khôi phục được.

 8. Lưu trữ an toàn mọi ghi chú nhạy cảm bằng văn bản, bản cứng và tài liệu in khác và cắt nhỏ hoặc đốt chúng ngay khi không còn cần thiết.

Lưu ý rằng cũng có những rủi ro khi áp dụng một số hướng dẫn bảo mật kỹ thuật số nêu trên, bao gồm cả khả năng mất quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Ngoài ra, lời khuyên này sẽ chỉ giúp bạn làm việc theo cách ít mất an toàn hơn, và sẽ không đảm bảo tính bảo mật của thông tin nhạy cảm. Bạn nên tìm kiếm hướng dẫn hoặc chương trình đào tạo nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng an toàn bất kỳ thiết bị hoặc công cụ nào.

SỨC KHOẺ VÀ KHẢ NĂNG PHỤC HỒI

 1. Duy trì trạng thái giấc ngủ ngon, bao gồm thiết lập thói quen hàng đêm đều đặn và một môi trường ngủ dễ chịu, nếu có thể.

 2. Ăn đều đặn và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

 3. Thường xuyên đi bộ, tập thể dục hoặc chơi thể thao.

 4. Xử lý bệnh tật hoặc chấn thương thể chất và cho bản thân thời gian để phục hồi.

 5. Tham gia vào các thực hành tự suy ngẫm và chiêm nghiệm hàng ngày.

 6. Không sử dụng ma túy hoặc rượu như một cách đối phó với căng thẳng hoặc chấn thương.

 7. Duy trì mối quan hệ với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và các thành viên cộng đồng, những người có thể hỗ trợ bạn.

 8. Tìm kiếm sự trợ giúp thích hợp nếu sức khỏe hoặc thể trạng của bạn đang xấu đi.

v.1.0Xuất bản lần đầu: ngày 21 tháng 5 năm 2020Phiên bản này: 18 tháng 9 năm 2020